An ninh quốc phòng

HÀ NỘI, PHÁT ĐỘNG CUỘC THI “TÌM HIỂU PHÁP LUẬT VỀ CĂN CƯỚC, ĐỊNH DANH VÀ XÁC THỰC ĐIỆN TỬ CỦA VIỆT NAM”

05/06/2024 03:28
Cuộc thi nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người dân về ý nghĩa của việc triển khai thực hiện Đề án 06 đến các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

UBND Thành phố vừa có Kế hoạch số 160/KH-UBND Phát động, tổ chức Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Mục đích nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người dân về ý nghĩa của việc triển khai thực hiện Đề án 06 đến các cấp, các ngành, cán bộ, công chức, viên chức và người dân trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Thông qua Cuộc thi để phổ biến rộng rãi nhận thức pháp luật của người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố về tìm hiểu các quy định của pháp luật về Căn cước, định danh và xác thực điện tử năm 2023 của Việt Nam. Đồng thời, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy tiện ích của ứng dụng VNeID thực sự trở thành công cụ số thiết thực của người dân để hưởng ứng nghiên cứu, tìm hiểu vè các chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước, của Bộ Công an. Phát huy nguồn lực xã hội, ý tưởng, sáng tạo với nhiều hình thức, nội dung tham gia để người dân, cơ quan, tổ chức tham gia.

Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam” được tổ chức với 02 hình thức: trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên ứng dụng VNelD và thi viết.

Đối với cuộc thi trên ứng dụng VNeID

Đối tượng tham gia là Công dân Việt Nam đã đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2. Với nội dung là các quy định của pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử của Việt Nam.

Hình thức: Cuộc thi được tổ chức trên ứng dụng VNeID. Người dự thi sẽ trả lời câu hỏi trắc nghiệm trên VNeID. Thời gian bắt đầu từ tháng 5/2024 đến hết ngày 15/8/2024.

Đối với cuộc thi viết

Đối tượng là các tập thể, cá nhân hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hình thức thi: Bài dự thi dưới hình thức thi viết bằng tiếng Việt, viết tay hoặc đánh máy trên khổ A4 (cỡ chữ 14, Time New Roman); Bài dự thi phải được đánh số trang theo thứ tư, đóng lại thành tập; Phía trên trang đầu tiên (hoặc trang bìa) phải ghi rõ: Bài dự thi “Tìm hiểu pháp Luật về Căn cước, định danh và xác thực điện tử Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội; Tác giả bài dự thi cần phải ghi rõ họ tên, ngày, tháng, năm sinh; địa chỉ liên hệ (nơi ở, công tác, học tập); số điện thoại và địa chỉ email (nếu có). Tập thể, cá nhân chỉ tham gia 01 bài dự thi; trả lời đủ các câu hỏi của Ban tổ chức Cuộc thi, không photocopy, video, clip; khuyến khích các hình thức sáng tạo, ứng dụng công nghệ để tham gia cuộc thi phù hợp với nội dung về Căn cước, định danh và xác thực điện tử.

Nội dung là các câu hỏi thi viết liên quan đến các quy định của pháp luật về căn cước, định danh và xác thực điện tử được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 27/11/2023 (Luật Căn cước năm 2023 số 26/2023/QH15) và các văn bản hướng dẫn thi hành. Thời gian tham gia dự thi từ nay cho đến hết ngày 13/7/2024.

Các sở, ban, ngành cấp Thành phố: Mỗi đơn vị chọn tối đa 01 bài thi có chất lượng nhất sau khi đã chấm sơ loại tại cơ quan, đơn vị.

Các UBND quận, huyện, thị xã: Mỗi đơn vị chọn đối đa 02 bài thi có chất lượng nhất sau khi đã chấm sơ loại tại cơ quan, đơn vị.

Nơi nhận bài dự thi: Các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp Thành phố, UBND quận, huyện, thị xã tiến hành sơ loại, chọn lọc các bài dự thi chất lượng tốt nhất gửi về Ban Tổ chức Cuộc thi (qua Công an Thành phố) theo thời gian quy định. Trên cơ sở đó, bài thi được tổng hợp, gửi Ban Giám khảo Cuộc thi cấp Thành phố để chấm, tổng kết và trao giải. Ban Tổ chức cấp Thành phố chọn những bài dự thi đạt giải để tổng hợp gửi Ban Tổ chức Cuộc thi tại Bộ Công an.

Trong tháng 5,6/2024, các cơ quan, đơn vị, địa phương phát động Cuộc thi đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, sinh viên, học sinh và Nhân dân trên địa bàn Thành phố; Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến thông tin về Cuộc thi đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, sinh viên, học sinh và Nhân dân Thủ đô; đăng tải thông tin Cuộc thi trên báo, đài của thành phố Hà Nội…

Ban Tổ chức Cuộc thi tổ chức chấm thi và dự kiến tổng kết, trao giải trước ngày 15/7/2024.

Về giải thưởng: Giải thưởng đối với cuộc thi trên ứng dụng VNeID, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ thông báo cụ thể trên ứng dụng VNeID cho người tham gia.

Giải thưởng đối với cuộc thi viết: Giải cá nhân gồm 01 giải Nhất trị giá 5.000.000 đ, 03 giải Nhì mỗi giải trị giá 3.000.000đ, 05 giải Ba mỗi giải trị giá 1.000.000đ, 10 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 500.000đ; Giải tập thể gồm 01 giải Nhất trị giá 10.000.000 đ, 02 giải Nhì mỗi giải trị giá 7.000.000đ, 03 giải Ba mỗi giải trị giá 5.000.000đ. Mức giải thưởng Cuộc thi điều chỉnh từ nguồn xã hội hoá (nếu có)./.