An ninh quốc phòng

Lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”; “Điểm chữa cháy công cộng - thực tập phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC phường Vĩnh Hưng

01/06/2023 02:30
Thực hiện Kế hoạch số 112/KH-UBND ngày 13/3/2023 của UBND quận Hoàng Mai về tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH cho cộng đồng trên địa bàn quận Hoàng Mai; Kế hoạch số 111/KH-UBND ngày 07/4/2023 của UBND phường Vĩnh Hưng về tuyên truyền, phổ biến pháp luật vàxây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH cho cộng đồng trên địa bàn phường Vĩnh Hưng.

Ngày 31/5/2023 Công an quận Hoàng Mai phối hợp với UBND phường Vĩnh Hưng tổ chức Hội nghị ra mắt “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và thực tập phương án PCCC & CHCN tại Tổ liên gia an toàn PCCC phường Vĩnh Hưng. Dự hội nghị có đồng chí Thiếu tá Đỗ Văn Chiến - Phó Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC, CNCH Công an quận Hoàng Mai, đ/c Lưu Thị Thanh Huyền - QUV - Bí thư Đảng ủy phường, đ/c Ngô Mạnh Cường - ĐUV - PCT UBND phường, cùng toàn thể các đồng chí trong Đảng ủy - UBND - UBMTTQ Phường; Trưởng, phó các Hội, đoàn thể chính trị - xã hội, lực lượng Công an;  BCH Quân sự; Trưởng Trạm y tế; Đội Tự quản, Ban BVDP, HTX DVTH Vĩnh Tuy, các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng Ban công tác mặt trận, Tổ trưởng 34 Tổ dân phố và lực lượng khu đội trưởng, Bảo vệ dân phố, Tổ liên gia số 10 và đại diện các hộ dân Tổ dân phố số 14 phường Vĩnh Hưng.

Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng đọc Quyết định ra mắt Tổ liên gia an toàn PCCC.

Tại Hội nghị, đ/c Ngô Mạnh Cường – ĐUV - PCT UBND Phường triển khai Kế hoạch thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy phường Vĩnh Hưng, công bố Quyết định thành lập 23 mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC” và 18 điểm chữa cháy công cộng trên địa bàn phường. Đại diện các Tổ liên gia ký cam kết với UBND phường trong thực hiện mô hình “Tổ liên gia an toàn PCCC”.Trong khuôn khổ chương trình ra mắt Tổ liên gia an toàn PCCC, Đội phòng cháy chữa cháy Công an quận Hoàng Mai đã tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ sự cố cháy thuộc Tổ liên gia số 10, Tổ dân phố số 14 phường Vĩnh Hưng.

Sau khi nghe thấy chuông báo cháy tại số nhà 200 đường Lĩnh Nam, các hộ dân trong Tổ liên gia đã nhanh chóng tập hợp, đồng chí Công an Quận phân công 01 thành viên gọi điện thoại báo cháy cho Công an phường và Đội phòng cháy chữa cháy 114 và hô hoán báo cháy, những thành viên còn lại trong tổ di chuyển đến vị trí lấy phương tiện phá dỡ để bẻ khoá cửa nhà bị cháy. Tiếp đó, Công an phường,  Đội bảo vệ dân phố mang theo phương tiện chữa cháy và phối hợp với Tổ liên gia di chuyển vào bên trong nhà dùng bình chữa cháy dập tắt đám cháy, mở đường an toàn và cứu 02 người bị nạn thoát ra ngoài.

Buổi thực tập phương án chữa cháy và CNCH của Tổ liên gia an toàn PCCC số 10, Tổ 14 phường Vĩnh Hưng đã diễn ra thành công. Qua buổi thực tập nhằm đánh giá chất lượng, hiệu quả mô hình tổ liên gia an toàn PCCC & CNCH tại tổ dân phố, từ đó nhân rộng trên toàn địa bàn phường. Đồng thời, tăng cường khả năng sẵn sàng chữa cháy và kỹ năng phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả của các lực lượng chữa cháy tại chỗ khi có sự cố cháy xảy ra.Thông qua chương trình nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, các lực lượng và quần chúng nhân dân, đặc biệt là phát huy hiệu quả mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy”, coi trọng những lực lượng tại chỗ có mặt nhanh nhất với phương châm "lực lượng ở trong dân, phương tiện ở trong dân, hậu cần ở trong dân, chỉ huy ở trong dân" kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng./.