An ninh quốc phòng

Phường Vĩnh Hưng diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ

29/08/2023 11:22
Sáng 25-8, Ban Chỉ đạo diễn tập quận Hoàng Mai đã chỉ đạo phường Vĩnh Hưng diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ quận.

Đồng chí Nguyễn Quang Hiếu, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy dự và chỉ đạo diễn tập.

Cuộc diễn tập của phường được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn1: Chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái sẵn sàng chiến đấu thường xuyên lên sẵn sàng chiến đấu cao. Chuyển hoạt động của phường vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, an ninh, xử trí tình huống A2. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu phòng thủ với phần thực binh huy động, tiếp nhận và mở rộng lực lượng dân quân. Để cuộc diễn tập thành công, sát thực tế, theo đồng chí Lưu Thị Thanh Huyền, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: “Diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ của phường là nhiệm vụ hết sức cần thiết, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thông qua diễn tập, để chúng tôi hoàn thiện và nâng cao về nhận thức, khả năng vận hành cơ chế, khả năng hiệp đồng, công tác tham mưu của các hội, đoàn thể phường, đáp ứng yêu thực tiễn đặt ra, nhất là giải quyết các tình huống cấp bách xảy ra trên địa bàn, cũng như làm thất bại mọi âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch ngay ở cơ sở. Vì vậy, để cuộc diễn tập đạt kết quả cao, ngay sau khi có kế hoạch của quận, Đảng ủy, UBND phường, khung diễn tập đã tích cực, chủ động nghiên cứu các tài liệu, xây dựng kết cấu tình huống, đầu bài, tổ chức luyện tập các nội dung đã được xác định theo kế hoạch của Ban chỉ đạo. Sau mỗi lần tập, tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc để rút ra những nội dung đã làm được và chưa được, tiếp tục bồi dưỡng những nội dung còn yếu, thiếu để đáp ứng được nhiệm vụ và yêu cầu đặt ra trong diễn tập”.

Do làm tốt mọi công tác chuẩn bị, nên trong thực hành diễn tập, nội dung vận hành cơ chế, cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, lực lượng vũ trang của phường tham gia diễn tập đã vận hành đúng nguyên tắc “Đảng lãnh đạo, chính quyền quản lý điều hành, cơ quan Quân sự phối hợp với Công an và các ban, ngành, đoàn thể làm tham mưu và tổ chức thực hiện”. Chất lượng các cuộc họp ở từng giai đoạn chuyển trạng thái, giai đoạn tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu, các vai tập thể hiện khá rõ nét trong quán triệt mệnh lệnh, giao nhiệm vụ tổ chức hiệp đồng, chỉ thị bảo đảm, đã bám sát nguyên tắc, lý luận, nhận định đánh giá đúng tình hình, phân công chỉ huy giao nhiệm vụ tổ chức hiệp đồng cho các đơn vị đạt được yêu cầu đề ra. Nội dung diễn tập thực binh, Ban CHQS phường phối hợp với Công an phường xây dựng kịch bản, kết cấu, giả định tình huống phù hợp với tình hình của địa phương, nội dung thực binh đa dạng, phong phú.

Thông qua diễn tập góp phần  nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương từ thời bình sang thời chiến; chuẩn bị và thực hành chiến đấu phòng thủ bảo vệ địa phương theo Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ chính trị về “tiếp tục xây dựng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới”.

Quốc phòng Thủ đô