Người tốt việc tốt

Phường Vĩnh Hưng: Không còn hộ nghèo trên địa bàn

25/05/2023 01:47
Công tác trợ giúp, chăm sóc người nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ chính trị - xã hội quan trọng. Để các chính sách an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo được triển khai thực hiện tốt và đồng bộ, đạt kết quả cao đòi hỏi sự vào cuộc của tất cả các cấp, ban ngành, đoàn thể, cơ quan doanh nghiệp và Nhân dân phường Vĩnh Hưng.

Phường Vĩnh Hưng hiện có 34 tổ dân phố, với hơn 40.342 nhân khẩu. Đầu năm 2023, trên địa bàn phường còn 05 hộ nghèo với 15 nhân khẩu, 18 hộ cận nghèo tương đương 56 nhân khẩu. Nguyên nhân chủ yếu nghèo do các hộ không có người trong độ tuổi lao động, có người mắc bệnh hiểm nghèo, hộ có người khuyết tật, hộ đơn thân nuôi con nhỏ, hộ có người mắc tệ nạn xã hội… Với quyết tâm “xóa trắng hộ nghèo” trong năm 2023, đồng thời hưởng ứng phong trào "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau", UBND Phường đã tích cực phối hợp Phòng LĐTB&XH quận, Ngân hàng chính sách xã hội quận Hoàng Mai và Bảo hiểm xã hội quận Hoàng Mai triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để làm tốt công tác giảm nghèo như: Ưu tiên thực hiện các chính sách, trợ giúp người nghèo về y tế, giáo dục, vay vốn tín dụng, dạy nghề, tạo việc làm, hỗ trợ tiền điện, tiền học phí…

Ngay từ đầu năm, UBND Phường đã chú trọng xây dựng phương án giúp đỡ hộ nghèo cho 05 hộ nghèo trên địa bàn Phường đảm bảo đúng đối tượng, rõ địa chỉ, cụ thể mức hỗ trợ hàng tháng. Trong đó có 01 hộ có khả năng thoát nghèo qua rà soát thường xuyên, còn 04 hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo. Trong quý I/2023, Đảng ủy khối Doanh nghiệp quận Hoàng Mai đã đại diện cho các Doanh nghiệp trên địa bàn Quận hỗ trợ mức 3.000.000 đồng/tháng/hộ, thời gian hỗ trợ từ tháng 1/2023 đến tháng 01/2025 cho 02 hộ nghèo trên địa bàn phường. Hai hộ nghèo còn lại, trong quý II/2023, Tiểu ban quản lý di tích Đình Đền Đông Thiên và Đình Tân Khai đã hỗ trợ với mức 2.000.000 đồng/tháng/hộ thời gian hỗ trợ từ tháng 4/2023 đến tháng 4/2025. Tính đến tháng 5 năm 2023, trên địa bàn phường không còn hộ nghèo.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác giảm nghèo thì mục tiêu giảm nghèo bền vững ở địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Đa số các hộ cận nghèo là hộ có người mắc bệnh hiểm nghèo, gia đình có thành viên mắc tệ nạn xã hội, phụ nữ đơn thân nuôi con nhỏ...Vì thế cần được sự ủng hộ, giúp đỡ, vào cuộc quyết liệt hơn nữa của tổ dân phố, người thân, các hội đoàn thể phường, chính quyền địa phương và các đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trên địa bàn phường.

Trong thời gian tới, để công tác an sinh xã hội, trợ giúp hộ cận nghèo ổn định cuộc sống, tránh tái nghèo. Trước hết, UBND phường tiếp tục xây dựng phương án giúp đỡ hộ cận nghèo, mỗi hộ cận nghèo cần gắn cho một tổ chức, đơn vị, tổ dân phố giúp đỡ. Căn cứ vào nguyên nhân cận nghèo để có giải pháp giúp đỡ hộ cận nghèo tiếp cận được các dịch vụ xã hội. Tiếp tục vận động xã hội hóa từ các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ hàng tháng cho hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên cuộc sống./.