Đảng ủy phường

PHƯỜNG VĨNH HƯNG TỔ CHỨC LỄ KHÁNH THÀNH ĐÌNH, ĐỀN ĐÔNG THIÊN - DI TÍCH LỊCH SỬ CẤP QUỐC GIA

20/01/2024 13:21
Sáng ngày 20/01/2024, Đảng ủy – UBND – UB MTTQ phường Vĩnh Hưng long trọng tổ chức Lễ khánh thành Đình, Đền Đông Thiên.

Tham dự Lễ khánh thành có Đ/c Nguyễn Minh Tâm - Phó bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận. Đồng chí Lưu Thị Thanh Huyền - QUV - Bí thư Đảng uỷ, đồng chí Nguyễn Thị Bích Hạnh - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy; đồng chí Ngô Mạnh Cường - Đảng ủy viên, Chủ tịch UBND phường; cùng các đồng chí trong BCH; lãnh đạo UBND phường; UBMTTQ; các đồng chí nguyên, lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UB MTTQ phường qua các thời kỳ, trưởng – phó các tổ chức chính trị- xã hội; trưởng công an phường; hiệu trưởng các trường học; trưởng trạm y tế; Bí thư 15 chi bộ; trưởng ban công tác mặt trận - tổ trưởng, tổ phó 34 tổ dân phố, các đình thôn anh em, cơ quan, doanh nghiệp và Nhân dân trên địa bàn phường.

Đình, Đền Đông Thiên phường Vĩnh Hưng thờ hai vị Nhân thần: Nhã Cát Linh Ứng Đại Vương và Nguyệt Nga Công chúa Trinh Thiên phu nhân được ghi theo Ngọc phả còn lưu giữ lại được thì Đình và Ngày 09/1/1990, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã Quyết định xếp hạng Đình Đền Đông Thiên Phường Vĩnh Hưng là di tích lịch sử kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.

Trải qua những biến thiên của thời gian và lịch sử, ngôi Đình và Đền đã xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo cho việc lưu giữ, bảo tồn những giá trị lịch sử, văn hóa cũng như đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân. Mặc dù Đình và Đền đã được sửa chữa nhiều lần. Tuy nhiên, chỉ giới hạn ở phạm vi nhỏ hẹp, chưa thực sự đáp ứng được sự mong mỏi về một công trình di tích xứng tầm lịch sử và thuận tiện cho nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng, dâng hương, vãn cảnh vào các dịp Lễ, hội của du khách và nhân dân địa phương. Ý tưởng tôn tạo, tu bổ lại Đình, Đền đã được phường Vĩnh Hưng, các cụ cao tuổi và nhân dân trao đổi, thống nhất báo cáo Quận ủy, HĐND, UBND quận Hoàng Mai và đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ đầu tư toàn bộ của UBND quận cùng với sự đóng góp về tinh thần, vật chất của đông đảo nhân dân phường Vĩnh Hưng và du khách thập phương phát tâm để tu bổ, tôn tạo xây dựng lại ngôi đình làng bằng nguồn ngân sách và Thực hiện theo đúng Quyết định 3693/QĐ-UBND ngày 23/11/2022 của UBND quận Hoàng Mai về việc phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công - dự toán xây dựng công trình Dự án Tu bổ, tôn tạo di tích Đình, Đền Đông Thiên. Ngày 06/02/2023, Di tích lịch sử Đình Đền Đông Thiên Phường Vĩnh Hưng được hạ giải đầu tư với tổng mức đầu tư là 38.965.497.000 đồng từ nguồn ngân sách của quận Hoàng Mai với quy mô đầu tư dự án.

Thay mặt Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng Quận, ông Vũ Thế Khoản – Phó giám đốc đã báo cáo kết quả quá trình tu bổ, tôn tạo Đình Đền đông thiên. Sau gần 1 năm thi công Đình, Đền Đông Thiên đã được hoàn thiện gồm các hạng mục Đình chính, Tiền tế, Đền Mẫu, Văn chỉ, Nghi môn, Giếng ngọc và các công trình phụ trợ gồm Cổng chính, cổng phụ; Lầu cô, lầu cậu, ban thờ mẫu trung thiên; Nhà vệ sinh; Nhà bếp; Nhà thủ từ; Nhà khách; Nhà soạn lễ; Am hóa vàng … trên tổng khuôn viên có diện tích 3.550m2. Trong đó khu Đại đình có diện tích 238m2 với quy mô 5 gian nhà gỗ và hậu cung được xây dựng theo kiến trúc đình cổ, bờ nóc đắp kìm nóc và Long chầu mặt nguyệt… đảm bảo giữ nguyên được nét truyền thống và bảo tồn được nét thuần phong mỹ tục vốn có.

Trong buổi lễ ông Dương Văn Chiền – đại diện Nhân dân Vĩnh Hưng đã bày tỏ sự phẩn khởi, vui mừng của Nhân dân Vĩnh Hưng khi được các cấp lãnh đạo quan tâm đầu tư tu bổ Đình, Đền và hứa sẽ trông nom công trình, giữ gìn văn hóa truyền thống và thực hiện các hoạt động tín ngưỡng tại Đình theo nghi lễ truyền thống đảm bảo trang trọng, tiết kiệm.

Tại Lễ khành thành ông Nguyễn Minh Tâm - Phó bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND Quận đã chỉ đạo Đảng ủy – UBND – UB MTTQ phường tiếp tục phát huy giá trị truyền thống văn hóa, việc lưu truyền giá trị tại các di tích và tuyên truyền truyền thống cách mạng kháng chiến cho thế hệ mai sau và phối hợp với các đơn vị tổ chức các buổi nói chuyện về ý nghĩa lịch sử giáo dục truyền thống cách mạng cho các thể hệ trẻ về các nhân vật lịch sử.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của cấp trên ông Ngô Mạnh Cường – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng thay mặt lãnh đạo Đảng ủy – UBND – UB MTTQ phường  cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Di sản văn hóa, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, Ban quản lý di tích và danh thắng Hà Nội; của Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàng Mai và các phòng ban chuyên môn Quận và mong muốn Nhân dân tiếp tục giữ gìn văn hóa truyền thống và thực hiện các hoạt động tín ngưỡng tại Đình theo nghi lễ truyền thống đảm bảo trang trọng, tiết kiệm.

Cuối buổi lễ, các lãnh đạo Quận ủy – HĐND- UBND quận, đại diện lãnh đạo Đảng ủy – UBND phường và cụ cao niên đã cắt băng khánh thành và làm lễ dâng hương. Buổi lễ đã thành tựu viên mãn trong niềm hoan hỷ của toàn thể Nhân dân.