An ninh quốc phòng

Phường Vĩnh Hưng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố và các cơ sở thuộc phụ lục 4 Nghị định 136/2020/NĐ-CP và cư dân sinh sống trên địa bàn Phường

08/05/2023 04:23
Thực hiện Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 16/02/2023 của UBND Thành phố Hà Nội, Kế hoạch số 112/KH-UBND ngày 10/3/2023 của UBND quận Hoàng Mai về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng trên địa bàn. Huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và nhân dân tham gia chữa cháy với phương châm “Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân”

Ngày 21/4/2023, tại Hội trường tầng 1- UBND phường Vĩnh Hưng phối hợp với Đội cảnh sát phòng cháy, chữa cháy quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho lực lượng dân phòng, bảo vệ dân phố, các cơ sở thuộc phụ lục 4 Nghị định 136/2020/NĐ-CP và cư dân sinh sống trên địa bàn phường. Đến dự hội nghị có các đồng chí cán bộ Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy quận Hoàng Mai; đồng chí Ngô Mạnh Cường - Đảng ủy viên- PCT UBND Phường; đồng chí An Trường Linh - Phó Trưởng Công an phường cùng đại diện chủ hộ gia đình(nhà ở riêng lẻ, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, căn hộ chung cư, các cơ sở thuộc Phụ lục IV Nghị định số 136/2020/NĐ-CP ngày 24/11/2020 của Chính phủ và cư dân sinh sống trên địa bàn Phường).

Hội nghị đã được nghe cán bộ Đội phòng cháy chữa cháy Công an quận Hoàng Mai tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC và CNCH, trình chiếu các video, clip tuyên truyền về công tác PCCC&CNCH, vận động 100% hộ gia đình tự trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy và dụng cụ phương tiện phục vụ phá dỡ, thoát nạn cần thiết như xà beng, kìm cộng lực, mặt nạ lọc độc, đèn pin, ... Thực hiện có hiệu quả các mô hình an toàn về PCCC và CNCH đáp ứng theo phương châm 4 tại chỗ Lực lượng ở trong dân - Phương tiện ở trong dân - Hậu cần ở trong dân - Chỉ huy ở trong dân; vận động hộ gia đình, cá nhân tình nguyện tham gia hoạt động PCCC và CNCH, các mô hình toàn dân tham gia PCCC&CNCH gồm các nhóm tổ liên gia an toàn PCCC, điểm chữa cháy công cộng, các chung cư, tập thể an toàn PCCC; Cụm liên kết an toàn (trong khu vực sản xuất, kinh doanh, kho bãi tập kết hàng hoá).

Vận động 100% nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh từ 02 tầng trở lên mở lối thoát nạn thứ 2, đồng thời vận động mỗi hộ gia đình trang bị ít nhất 01 bình chữa cháy xách tay, 01 dụng cụ phá dỡ; cá nhân, thành viên trong hộ gia đình biết cách sử dụng phương tiện PCCC&CNCH ban đầu.  Hướng dẫn cài đặt App Báo cháy 114, quan tâm tài khoản Zalo của Cục Cảnh sát PCCC&CNCH - Bộ Công an.

Việc thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và xây dựng mô hình phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho cộng đồng là nhiệm vụ hết sức quan trọng của cả hệ thống chính quyền từ phường tới khu dân cư, tổ dân phố, từng hộ gia đình. Mỗi tổ chức, cá nhân nêu cao ý thức trong việc phòng cháy, chữa cháy hạn chế tối đa nguy cơ cháy nổ và trang bị đầy đủ thiết bị phòng cháy chữa cháy trong nhà góp phần vào sự bình yên của từng cơ quan, đơn vị và từng ngõ phố./.