Đảng đoàn thể

Chi bộ 7 tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề quý 2 công tác vệ sinh môi trường, xóa các điểm rác

06/06/2023 08:24
Ngày 03/6/2023, Chi bộ 7 thuộc Đảng bộ phường Vĩnh Hưng tổ chức hội nghị sinh hoạt chuyên đề công tác vệ sinh môi trường, xóa các điểm rác tới toàn thể đảng viên, trưởng các chi hội đoàn thể chính trị- xã hội, tổ trưởng, tổ phó dân phố, ban bảo vệ dân phố.

Tại buổi sinh hoạt  chuyên đề quý 2 đồng chí Nguyễn Văn Biên- Bí thư chi bộ 7 đã thông tin tình hình công tác chi bộ. Chi bộ 7 gồm 6 tổ dân phố, với 1.248 hộ gia đình, diện tích tổ dân phố rộng, tình hình dân cư luôn có sự xáo trộn về nhân khẩu do dân  đến thuê trọ đông. Địa điểm sản xuất, kinh doanh dịch vụ luôn có sự thay đổi. Từ suy nghĩ sống tạm về nơi cư trú, ý thức của một số hộ dân chưa cao, dẫn đến công tác vệ sinh môi trường ở một số tuyến ngõ ngách gặp nhiều khó khăn. Nhiều hộ dân còn xả thải rác bừa bãi, không đúng giờ quy định. Nhiều hộ chăn nuôi chó thả dông phóng uế bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường...Phong trào tổng vệ sinh vào sáng thứ bảy hàng tuần tuy đã được tuyên truyền thường xuyên, nhưng việc tự giác tham gia rộng khắp  của các gia đình trong khu dân cư còn hạn chế. Mới chỉ có các đồng chí cán bộ tổ dân phố và một số ít hộ dân tham gia tổng vệ sinh vào sáng thứ bảy hàng tuần.

Nhận thức sâu sắc về vị trí, ý nghĩa, vai trò của công tác vệ sinh môi trường đối với đời sống, sức khỏe của con người, cảnh quanh. Chi bộ 7 đã thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác VSMT. Nghị quyết lãnh đạo hàng tháng của chi bộ đều có nội dung về công tác VSMT, được triển khai kịp thời đến các tổ dân phố, các chi hội đoàn thể chính trị xã hội, xã hội và các tổ chức quần chúng làm cầu nối tuyên truyền đến người dân trong các tổ dân phố. Trong các ngày lễ của đất nước và dịp Tết Nguyên đán hàng năm, chi bộ đã tổ chức tuyên truyền tới các hộ dân trong tổ dân phố về công tác vệ sinh môi trường ở từng tuyến ngõ, ngách, trên cơ sở hạt nhân là các đồng chí đảng viên, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện vệ sinh môi trường.

Trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện công tác vệ sinh môi trường trong thời gian qua, bước đầu đã đạt được một số kết quả khả quan:

- Công tác tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy hàng tuần dần đã đi vào nề nếp. Một số điểm chân rác lẻ tẻ, lâu năm đang dần được khắc phục. Điển hình như chân rác tại ngách 24 (tiếp giáp giữa hai tổ dân phố 28 và 29) đã được giải quyết tốt.

- Các tổ dân phố phối hợp với các tổ chức đoàn thể cải tạo được một số điểm rác,  một số hộ dân đã chủ động đặt các chậu cây xanh tạo môi trường xanh, sạch.

- Tuyến ngõ, ngách đã tiến hành cắm biển, thông báo vị trí không được đổ rác, từng bước thực hiện được 3 sạch “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”…Trong thời gian tới các đảng viên chi bộ đã thảo luận, biểu quyết nhất trí tiếp tục tập trung vào một số giải pháp như tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ về nhiệm vụ công tác vệ sinh môi trường. Hàng tháng, nội dung nghị quyết chuyên đề được đánh giá kiểm điểm, rút kinh nghiệm và nghiêm túc chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế, cụ thểtừng địa chỉ tổ dân phố, từng tổ chức để cùng  khắc phục. Tuyên truyền, vận động Nhân dân và các hộ gia đình tham gia tổng vệ sinh môi trường vào sáng thứ bảy và các ngày trong tuần, trước cửa nhà. Thường xuyên tổ chức kiểm tra các vị trí, khu vực có nguy cơ phát sinh trở thành bãi rác, điểm rác mới. Đồng thời giải quyết dứt điểm không để tái diễn các bãi rác đã được dọn sạch tại các tuyến ngõ ngách. Tuyên truyền tới các hộ dân quản lý tốt gia súc, vật nuôi, không để phóng uế ra đường và nơi công cộng. Không thả dông chó ra đường, nếu ra đường phải được dọ mõm và có người quản lý, tiêm phòng đầy đủ cho gia súc, vật nuôi. Không để các hộ gia đình sử dụng ngõ đi chung và nơi công cộng làm nơi tập kết vật liệu xây dựng làm mất mỹ quan và VSMT. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường trong phòng chống dịch bệnh, như phòng bệnh sốt xuất huyết, dịch Covid 19.Tăng cường công tác kiểm tra hiện trường, thành lập tổ kiểm tra có sự chủ trì là các đồng chí cấp uỷ và các tổ chức chi hội phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Tiếp tục bổ xung các biển báo “cấm đổ rác” tại các vị trí có nguy cơ thành điểm rác phát sinh mới và để cây xanh tại vị trí đó

Để Nghị quyết chuyên đề của chi bộ đi vào cuộc sống đạt kết quả cao, chi bộ mong  toàn thể các đồng chí đảng viên, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố,  trưởng - phó các chi hội đoàn thể chính trị xã hội và  Nhân dân sự nhiệt tình, trách nhiệm, quyết tâm xây dựng chi bộ tổ dân phố vững mạnh, môi trường sáng- xanh- sạch- đẹp chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Quận Hoàng Mai./.