Đảng ủy phường

Đảng ủy – UBND – UB MTTQ phường Vĩnh Hưng tổ chức Lễ hội truyền thống phường Vĩnh Hưng

13/03/2024 07:41
Sáng ngày 10/3/2024 (01/02 Âm lịch) Đảng ủy – UBND – UB MTTQ phường Vĩnh Hưng tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống tại Di tích Lịch sử Kiến trúc Nghệ thuật Đình thôn Thượng.

Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Lưu Thị Thanh Huyền – QUV- Bí thư Đảng ủy phường, đồng chí Nguyễn Thị Bích Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy phường; đồng chí Ngô Mạnh Cường – Phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND phường, đồng chí Trần Văn Dũng – Trưởng Công an phường, đồng chí Cao Minh Thắng – Đảng ủy viên - Phó chủ tịch UBND phường; đồng chí Trần Ngọc Lệ - Đảng ủy viên - Phó chủ tịch UBND phường; các đồng chí Trưởng các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội phường cùng sự góp mặt của các bản hội Thôn Đoài, Thôn Đông Thiên, Thôn Tân Khai, Thôn Trung Lập, Thôn Vĩnh Tuy - Văn Giang và Thôn Phú Mỹ cùng Nhân dân và khách thập phương tham gia.

Lễ hội truyền thống phường Vĩnh Hưng được tổ chức trong 03 ngày từ ngày 29/01, 01/02, 02/02 (Âm lịch) tức ngày 09/3, ngày 10/3, ngày 11/3/2024 tại Đình Thôn Thượng, Đình Đền Đông Thiên, Đình Tân Khai.

Các Thôn anh em gồm Thôn Thượng, Thôn Đoài, Thôn Đông Thiên, Thôn Tân Khai, Thôn Trung Lập, Thôn Vĩnh Tuy - Văn Giang và Thôn Phú Mỹ - Thường tín đều cùng có chung nguồn gốc lịch sử lâu đời, cùng thờ chung Nhị vị Thánh Hiền là Đương Cảnh Thành Hoàng Nha Cát Đại Vương và Đương Cảnh Thành Hoàng Nguyệt Nga Công chúa phu nhân. Đó là Nhị vị Phúc thần, người đã có công ơn nâng đỡ Nhân dân về mặt tinh thần và tâm linh ngưỡng vọng, tạo tiền đề khởi lập vùng đất để tổ tiên lập nghiệp, mà xuất phát từ khí tiết kiên trung của Đức Thánh Bà Nguyệt Nga Công chúa, không khuất phục trước uy quyền và danh vọng, khi Đức Thánh Ông mất đi để giữ trọn tấm lòng Chung Trinh Hiếu Nghĩa, Bà đã quyên sinh tại sông Lý Nhân (một nhánh của Sông Hồng vào nửa đêm ngày 10/8 năm Giáp Thân 1471, nêu tấm gương sáng về đạo đức. Khi đó Đức vua Lê Thánh Tông – Hiệu Hồng Đức năm thứ 2 đã sửng sốt than rằng: “Phải là người đàn bà kiêu hãnh, trung thần,... thì mới có hành động dũng cảm như vậy”. Nhà Vua đặt tên vùng đất này là Vĩnh Hưng Trang; truy phong Ngài là Huyết Thực Phúc thần để muôn đời cúng tế.

Để thể hiện sức mạnh đoàn kết Ông Cha ta từ xa xưa hàng năm đều thực hiện 5 tiết lễ lớn ở Đình Làng các Thôn, đó là tiệc lớn Xuân tế 01/02, tiệc lớn Thu tế 08/7, tiệc chính Thánh hóa 10/8, tiệc lớn Khánh hạ 02/9 và tiệc Hóa mã 12 tháng Chạp. Đặc biệt nhất vào tiệc Xuân tế 01/02, Nhân dân các thôn anh em, trống dong cờ mở, đội ngũ chỉnh tề phụng nghênh Long Đình, Kiệu nước, Kiệu Ông, Kiệu Bà (thôn ở xa cử đại diện dâng đồ lễ), tất cả tập trung ở Linh Từ Đình thôn Thượng làm lễ mời Đức Thánh ra sông Hồng tế Vu Hà lấy nước rước về Đình các thôn tế Mộc Dục.

Tại buổi khai mạc Lễ hội đồng chí Ngô Mạnh Cường – Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND phường đã đọc diễn văn khai mạc và mong muốn các Thôn anh em tiếp tục phát huy truyền thống của quê hương, cùng nhau đoàn kết, gắn bó, thực hiện đổi mới tư duy, ra sức học tập rèn luyện nâng cao trình độ, tích cực thi đua trong lao động, sản xuất để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, văn hiến - văn minh - hiện đại.

Sau Lễ khai mạc các Đình thực hiện tế Hội đồng tại Đình, Chùa và các hoạt động văn hóa, văn nghệ diễn ra sôi nổi, vui tươi tại các Đình như kéo co, đập niêu, cờ tướng và giao lưu văn nghệ.

Lễ hội truyền thống phường Vĩnh Hưng được tổ chức hàng năm là dịp để mỗi người dân địa phương, du khách thập phương hiểu sâu sắc hơn về mảnh đất và con người Vĩnh Hưng xưa và nay. Ðây cũng là dịp để mỗi người con quê hương bày tỏ lòng biết ơn với những người có công với dân, với nước./.