Người tốt việc tốt

Phường Vĩnh Hưng triển khai công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022

07/12/2022 10:03

Công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022, xác định hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn Trung ương và chuẩn Thành phố, làm cơ sở để thực hiện chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và xây dựng Kế hoạch giảm nghèo năm 2023. Yêu cầu đặt ra trong việc xác định hộ nghèo, cận nghèo là tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong quá trình rà soát; Hướng dẫn, vận động các hộ gia đình kê khai đầy đủ, trung thực; quá trình rà soát đảm bảo công khai, dân chủ, đúng quy trình, tiến độ, có sự tham gia của các cấp, các ngành liên quan và của người dân; bảo đảm xác định đúng đối tượng, phản ánh đúng thực trạng đời sống của nhân dân địa phương.

Đối tượng rà soát hộ nghèo, cận nghèo là hộ gia đình đang sinh sống và đăng ký thường trú tại 33 tổ trên địa bàn phường Vĩnh Hưng. Phương pháp rà soát khảo sát, thu thập thông tin của hộ gia đình để ước lượng thu nhập và xác định mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản của hộ nghèo, hộ cận nghèo bảo đảm phù hợp với chuẩn nghèo theo quy định tại Nghị định số 07/2021/NĐ-CP ngày 27/01/2021 của Chính phủ quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021-2025 và Quyết định số 13/2021/QĐ-UBND ngày 05/9/2021 của UBND thành phố Hà Nội về việc quy định chuẩn nghèo đa chiều của thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2025.

Công tác điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn phường Vĩnh Hưng là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa rất lớn trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo trên địa bàn phường năm 2023 và những năm tiếp theo. Theo kế hoạch, tiến độ rà soát tại tổ dân phố và họp thống nhất, công khai danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo xong trước ngày 20/10/2022 để kịp thời báo cáo Quận trước ngày 30/10/2022./.